เชฟใหม่ผู้จับอาหารแห่งโลกอนาคตมาไว้ในจานปัจจุบัน

 

เชฟใหม่ ฐิติวัชร ตันตระการ [เชฟจากร้าน Insects in the backyard]

 

พราะในอนาคต ที่เผ่าพันธ์ุมนุษย์เรายังเติบโตขึ้น

ไม่หยุด แต่แหล่งอาหารนั้นค่อยๆ หมดไปเรื่อย แมลงจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราสามารถกินได้ 

"แมลง มันเป็นแหล่งโปรตีนแหล่งสุดท้ายของมนุษย์ในอนาคต และยังเป็นวัตถุดิบที่แปลกใหม่  ซึ่งแมลงเองนี่มีคุณประโยชน์ไม่แพ้เนื้อสัตว์ที่มนุษย์บริโภคกันอยู่ตอนนี้เลย เชฟเคยไปเห็นงานวิจัย ของ W H O กับ NASA ที่ทำร่วมกัน เกี่ยวกับแหล่งโปรตีนแหล่งสุดท้ายของมนุษย์ ถ้าหากว่าสัตว์ศูนย์พันธุ์แล้วมนุษย์จะบริโภคอะไร ก็เป็นแมลงนี้แหละ จะเป็นแหล่งโปรตีนที่มนุษย์บริโภคได้"

.

เมนูเด็ดของ chef คืออะไร ?

"เด็ดทุกอย่าง แต่ที่กินง่ายๆ คนสั่งเยอะๆ ก็จะเกี๊ยวสอดไส้แมงดา เสิร์ฟกับครีมซอสขมิ้น เชฟเอาแมงดามาแกะเอาแต่เนื้อ แมงดาตัวเมียเนี่ยะ เนื้อมันจะคล้ายๆ เนื้อปู เนื้อจะฟูๆ เหมือน เนื้อปู "

ถ้าไม่เคยกินแมลง ควรเริ่มที่เมนูอะไร ?

"ไข่มดก่อนเลย เพราะ มันเป็น เม็ดๆ คนไม่กล้ากินแมลงก็กินไข่มดแดงได้ เอามาทำไข่เจียวก็อร่อยแล้ว กินกะข้าว โห๊ยยยยยยเด็ด "

คนที่ไม่กินแมลงอย่างเชฟ ทำไมถึงทำอาหารพวกนี้ออกมาได้รสชาติดี?

"เพราะว่าเชฟเป็นคนทำอาหาร เชฟไม่ได้ทำแมลงอย่างเดียว เชฟทำหมู ทำไก่ ทำปลา ทำเป็ด ทำกุ้ง เชฟทำหมด มันเป็นเรื่องของอาหาร คนทำอาหาร ต้องทำได้มากกว่า อย่างเดียว ไม่ใช่ว่า คนถามว่าคุณทำอะไร อ๋อ ผมเป็นเชฟ เชฟเป็นแต่หมู ไก่ทำไม่เป็น มันไม่ได้ คุณต้องทำได้ทุกอย่าง คุณต้องเรียนรู้ และแมลงมันเป็นอะไรที่ Challange มีความตื่นเต้น เพราะมันไม่มีคนทำ ผมไม่สามารถไปกดเสิร์จ ในกูเกิ้ลได้ว่าวิธีทำแมลง มันไม่มี มันเป็นการศึกษา เรียนรู้ วิจัย ทดลอง พัฒนา ขึ้นมาเรื่อยๆ อันนี้แหละมันคือจุดที่น่าตื่นเต้นมากกว่าทำอย่างอื่น"

ในความคิดของเชฟ คิดว่าเทรนแมลงในอนาคตจะเป็นอย่างไร ?

"สำหรับเชฟ มองว่ามันไม่ใช่เทรนด์ มันเป็นเรื่องของยุคสมัยมากกว่า มันถึงยุคสมัยที่ ทรัพยากรธรรมชาติมันลดน้อยลง แล้วนักวิจัยต่างๆ เขาวิจัยกันมาแล้วว่า เมื่อทรัพยากรไม่มี แต่มนุษโลกเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ วัน แล้วเราจะเอาอะไรมาบริโภคกัน นี่แหละเราจะอยู่รอดกันได้อย่างไร มันไม่ใช่แค่เทรนด์ วันนึงคนก็จะหันมามองเห็นคุณค่าของการบริโภคแมลง นี่แหละ คือแหล่งอาหารของมนุษย์"

ใส่ชุดจากบลูแบร์แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง?

"เชฟรู้สึกมั่นใจ นะ เพราะเสื้อสวย เชฟว่ายูนิฟอร์มมันมีความสำคัญมากเหมือนคุณไปเดินห้าง ถ้าคุณใส่เสื้อไม่ดี คุณแต่งตัวไม่ดี ไม่สวย ก็ไม่มั่นใจแต่นี่เชฟรู้สึก ได้ว่าตัดมาพอดีตัว เราใส่แล้วเรารู้สึกมั่นใจ เวลายืนต่อหน้าคนอื่น ยิ่งเวลาทำอาหารที่เป็นครัวเปิด ยิ่งมีความมั่นใจ เชฟเองก็ใส่เสื้อเชฟมาหลายตัว ตั้งแต่เริ่มทำอาหาร เรีนหนังสือ จนมาทำงาน เชฟรู้สึกได้ว่า Blue Bear เอง มีการทดลอง วิจัยและคิดมาดีแล้ว ไม่ใช่แค่อยากจะตัด "

"อันนี้ไม่ได้พูดเวอร์นะ เนื้อผ้าดีจริงๆ กันน้ำด้วย ว่าจะขอส่วนลดเพิ่ม 555+ "

SHOP NOW>>